Cách bảo quản và sử dụng nấm linh chi hiệu quả


Cách bảo quản và sử dụng nấm linh chi hiệu quả

10:08:00 25/08/2016

Dân gian và Đông y từng nhắc đến nấm linh chi như một loại thảo dược quý, hiếm và có nhiều công dụng trong việc bồi bổ sức khỏe cho con người đồng thời điều trị hiệu quả một số chứng bệnh.

Nấm linh chi có nhiều công dụng với cơ thể người

Nấm linh chi có nhiều công dụng với cơ thể người

Tuy nhiên có khá nhiều người không biết bảo quản nấm linh chi đúng cách làm ảnh hưởng đến chất lượng của nấm linh chi hơn nữa nếu dùng phải các sản phẩm này có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Bài viết này chúng tôi giới thiệu đến các bạn những phương pháp bảo quản hiệu quả và cách dùng nấm linh chi hiệu quả nhất.

Nên bảo quản nấm linh chi như thế nào

Cách chọn nấm linh chi chất lượng

Chọn những cây nấm có mặt nhẵn bóng

Chọn những cây nấm có mặt nhẵn bóng

Nếu bạn biết cách bảo quản nấm linh chi đúng kiểu thì vừa có thể để đến vài năm mà không ảnh hưởng đến chất lượng của nấm. Ngoài ra, nấm linh chi cũng là một loại thảo dược dễ bảo quản nên quá trình chọn mua nấm linh chi bạn tuyệt đối nên tránh các cây nấm có màu vàng sẫm mặt dưỡi và có lỗ mọt ở dưới. Ngược lại nên mua các cây nấm có mặt trên bóng, nên chọn những cây nấm nhỏ và còn nguyên bào tử.

Cách bảo quản nấm linh chi

Để bảo quản nấm linh chi được lâu bạn có thể cho nấm vào ngâm rượu hay cũng có thể để cây nấm linh chi trong túi khô sau đó để vào tủ lạnh. Nếu làm theo cách này bạn có thể để được nấm linh chi trong thời gian dài mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng của nấm linh chi.

Có thể dùng nấm linh chi ngâm rượu

Có thể dùng nấm linh chi ngâm rượu

Ngoài ra bạn cũng có thể sấy thật khô nấm linh chi sau đó đóng vào túi kín cũng giúp bảo quản được nấm linh chi rất lâu mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng của cây nấm. Đặc biệt quá trình phơi khô bạn cần phải chú ý để nấm không bị ẩm sẽ dẫn đến móc  hay mối mọt, làm mất chất của nấm linh chi.

Nếu không dùng 2 cách trên bạn cũng có thể cắt lát hay nghiền nhỏ nấm linh chi thành dạng bột, vừa có thể tận dụng triệt để, dùng tiện hơn mà còn để được rất lâu nữa.

Nếu để nấm linh chi bị ẩm mốc bạn sẽ thấy nó bị mủn ra  bọn cánh cứng hay con mọt có thể đục lỗ cây nấm khiến cho bề mặt của nấm có các đường rãnh. Thậm chí côn trùng còn đẻ trứng và thành trùng ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng của nấm linh chi. Vì thế để đảm bảo chất lượng cho nấm linh chi bạn phải thật cẩn thận khi bảo quả để tránh nấm bị hỏng sẽ rất lãng phí.

Cách sử dụng nấm linh chi

Thái lát và pha trà

Đây là một trong những cách dùng nấm linh chi đơn giản và dễ áp dụng nhất nhưng vẫn mang đến hiệu quả cao. Bạn chỉ cần đun sôi nước, cứ 50g linh chi thì có thể pha trà cho 10 người, tiếp đến cho 50g nấm vào ấm và đun với khoảng 1000cc nước sau đó đun khoảng 2-3 phút và tắt bếp. Sau đó cứ để ngâm trà linh chi như vậy trong khoảng 5 phút, sau đó lại đun tiếp bằng lửa nhỏ, đun đến khi nào nước cạn đi khoảng 200cc thì được nước trà linh chi đầu tiên để uống.

Nên uống như trà để tận dụng hết công dụng của nấm linh chi

Nên uống như trà để tận dụng hết công dụng của nấm linh chi

Tiếp đến bạn đun nước 2 và nước 3 của trà linh chi, sau nước dầu bạn lấy các lát linh chi ra rồi cắt nhỏ ra chỉ khoảng 1cm thôi, tiếp đến đổ nước và đun như lần đầu, đổ lẫn cả nước đầu vào chung với nước 2 và nước 3 để được 2400cc nước linh chi sau đó cho vào bình và bảo quản ở trong tủ lạnh.

Mỗi ngày bạn dùng khoảng 2400cc nước linh chi và chia ra khoảng 3 lần mỗi lần chỉ dùng khoảng 80 đến 120cc thôi nhé.

Sau khi đã đun được nước thứ 3 của linh chi rồi bạn cũng có thể lấy bã mang phơi khô và đun lấy nước thứ 4 sau đó dùng tắm  sẽ rất hiệu quả đối với làn da và mái tóc.

Nghiền thành bột

Rất nhiều khách hàng của chúng tôi khi được hỏi đều nói rằng họ thích cách sử dụng nấm linh chi kiểu nghiền ra thành bột sau đó pha và đun sôi sau đó uống như trà, thậm chí để tận dụng được hết công dụng của nấm linh chi nhiều người còn dùng luôn cả bã nấm.

Các cây nấm linh chi nhập khẩu thường rất khó nghiền bởi nó sẽ bị bông lên nên cách dùng hợp lí và hiệu quả nhất là bạn dùng ấm đun sôi lên khoảng 30 phút để linh chi thủy phân rồi cho cả cái cả nước vào bình giữ nhiệt hoặc phích hãm nước , để cặn lắng xuống rồi lọc lấy nước và uống.

Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu đến các bạn cách bảo quản cũng như cách dùng nấm linh chi đơn giản mà vẫn mang đến hiệu quả cao cho cơ thể , hi vọng các bạn có thêm thông tin để có cách dùng phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

 

 

Loading...
Ý kiến của bạn
*
*
*
  Captcha refresh
*
 
Hỗ trợ trực tuyến
  • Tư vấn 1 (0986 294 991 )

  • Tư vấn 2 (024 6256 4333)

 

Đang xử lý...